Cách học thuộc bài nhanh và giúp bạn nhớ lâu nhất

Các bạn học sinh và sinh viên thường gặp vấn đề khó khăn trong việc học thuộc bài và ghi nhớ bài vở lâu vào những mùa thi cử sắp đến. Những căng thẳng và áp lực gặp phải cùng với thời gian ôn thi quá ngắn mà bài vở quá nhiều khiến các bạn cảm thấy chán nản. Bạn đọc giả nào đang như thế thì đừng bỏ qua bài viết cách học thuộc bài nhanh dưới đây nhé.

cách học bài thuộc nhanh

Kết hợp giữa lý thuyết và liên hệ thực tế

Với những kiến thức sử dụng nhiều con số như ngày tháng năm hoặc đặc điểm các vùng địa lý…, bạn có thể vận dụng sự liên tưởng. Chẳng hạn như sự kiện lịch sử, bạn hãy liên tưởng tới những bộ phim mình từng coi gắn liền với dấu mốc lịch sử gì. Bạn xâu chuỗi những sự kiện lịch sử đó thành giai đoạn lớn, trong đó có các giai đoạn nhỏ và các mốc thời gian.

cách học bài thuộc nhanh

Tưởng tượng những gì vừa được học

Tưởng tượng làm bạn mất thêm thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn. Thậm chí bạn còn ngộ ra nhiều vấn đề mới mẻ nữa. Đây sẽ là cứu cánh cho bạn trong những trường hợp do bạn quá hồi hộp khi làm bài kiểm tra mà quên mất đi những gì đã học. Bởi vì chỉ cần  nhớ được hình ảnh bài học trong tưởng tượng ấy bạn sẽ lần lượt nhớ lại từng câu từng chữ trong bài rất nhanh.

cách học bài thuộc nhanh

Chú ý đến cách trình bày

Bạn có thể trình bày những nội dung chính của bài theo sơ đồ tư duy dạng hình cây, nhánh, đám mây hoặc vẽ theo những gì mà bạn thích và cảm thấy dễ học. Ngoài ra bạn có thể chú thích bằng một vài hình ảnh thực tế nữa nhé! Trình bày có đẹp hay không còn phụ thuộc vào độ khéo léo của bạn nữa.

cách học bài thuộc nhanh

Cách học thuộc bài nhanh đó là tóm tắt các ý chính

Sau khi đã hiểu được bản chất của vấn đề rồi, bạn cần tóm tắt những ý chính trong bài. Trước hết là cần nhớ được tên bài (tựa đề) vì đây chính là ý chính của cả bài. Nắm bắt tựa bài thì mới khái quát được bài mà mình cần học. Tiếp đến là những con số (có thể là số thứ tự bình thường hoặc số La Mã) hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Khi nắm được khung sườn của bài thì bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

cách học bài thuộc nhanh

Nhẩm bài

Đây là cách phổ biến nhất của học trò! Tiết kiệm khá nhiều thời gian và cũng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, hãy thật sự chú tâm vào việc học nhé. Nhiều bạn nhẩm bài hay nghĩ ngợi mông lung, mãi mới quay về được bài học đấy ^^. Nửa tiếng nhẩm bài thì có đến 10 phút “suy tư” rồi! Very Happy Khi nhẩm, chỗ nào quên, Bạn cố nhớ nhé, nếu chịu thì mới mở vở ra xem! Hãy nhẩm lần lượt cho đến hết bài! Đọc to lên cũng là một cách hay để học thuộc bài nhanh. Tuy nhiên to nhưng phải “sâu”, tức là phải đọc thuộc và suy ngẫm, chứ đừng học vẹt.

cách học bài thuộc nhanh

Với những chia sẻ cách học bài thuộc nhanh này, các bạn học sinh và sinh viên hãy nhanh chóng áp dụng vào mùa thi cử sắp đến nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và trạng thái tinh thần tốt nhất. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *